Hướng dẫn chụp ảnh Macro: Thiết bị, Ánh sáng, Cách dùng phần mềm… Thứ Bảy 12/08

Buổi workshop “Hướng dẫn chụp ảnh Macro; Các yếu tố cần biết: Thiết bị, Ánh sáng, Cách dùng phần mềm…” của Camera Tinh Tế tổ chức đã diễn ra vào sáng thứ bảy ngày 12/08/2017 tại khuôn viên Cafe Tinh Tế, 209 Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Quận 3 – Tp. HCM. Đây là buổi workshop nằm trong khuôn khổ của các buổi workshop vào sáng thứ 7 hằng tuần của Camera Tinh Tế.

Camera.Tinhte_Macro_Sang_thu_bay_DSC_5463.jpg

Tuần này là buổi trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm của anh Nguyễn Kiên (Nick Tinh tế là @Chưa tinh tế !) về tất cả những gì liên quan đến thể loại chụp ảnh macro, những lưu ý về các yếu tố cần thiết khi chụp ảnh macro như về các khái niệm, thiết bị cần trang bị cũng như cách setup ánh sáng và nhất là hướng dẫn cách sử dụng chúng và các phần mềm… ngoài ra, trong buổi sáng anh Kiên còn chia sẻ và trả lời các câu hỏi của các bạn thành viên tham dự liên quan đến kỹ thuật cũng như những lưu ý khi chụp ảnh macro qua các ảnh demo sẵn của mình để anh em có thể học nhanh để chụp được bức ảnh yêu thích với kỹ thuật macro, stacking focus…

Camera.Tinhte_Macro_Sang_thu_bay_DSC_5360.jpg
Nội dung chính của buổi workshop gồm có các vấn đề được trao đổi với nhiều nội dung liên quan về ảnh macro:
Tìm hiểu về khái niệm và thiết bị chụp macro:
Macro là thể loại ảnh gì? Phương pháp chung là thế nào? Bạn biết gì về Stacking Focus? Nguyên tắc của ảnh Stacking Focus là gì…
Các thiết bị và Cách sử dụng các phụ kiện để chụp macro: các loại Rail trượt, các loại ống kính, đèn thích hợp…
Các cách thiết lập ánh sáng: cơ bản và chuyên sâu, làm sao có thể setup ánh sáng cơ bản để chụp macro tại nhà? các công cụ để chế các loại phụ kiện hỗ trợ như tản sáng như thế nào để đạt được một khung hình macro hài lòng nhất đối với bản thân…
Phần mềm: đây là một yếu tố không thể thiếu được khi chụp macro, muốn chụp được thể loại này, ta phải biết cách làm quen với các thiết bị phần cứng cũng như phần mềm song hành, sử dụng phần mềm gì để ghép ảnh, hậu kỳ, cách dùng dễ nhất?
Phần hỏi đáp liên quan đến chụp macro: Sưu tầm mẫu để chụp thế nào? cách vệ sinh mẫu, bảo quản mẫu…

Mời các bạn xem lại Video nội dung của buổi workshop sáng nay cho các bạn tham khảo:

 

Camera.Tinhte_Macro_Sang_thu_bay_DSC_5350.jpg
Đầu tiên với phần mở màn của anh Tuấn @tuanlionsg lên giới thiệu về buổi workshop hôm nay.

Camera.Tinhte_Macro_Sang_thu_bay_DSC_5332.jpg
Mở đầu buổi Workshop, BTC đã phát động một game nhỏ với phần thưởng hấp dẫn dành cho những ai đến tham gia workshop: Anh em tham dự workshop chụp một hình ảnh bất kỳ với thể loại tuỳ ý rồi share lên FB cá nhân ở chế độ công khai với hashtag: #CameraTinhte #Macrosangthubay; Caption sẽ gõ 3 số bất kỳ để chọn Random; Check in tại cafe Tinh Tế. Kết thúc buổi Workshop, BTC sẽ tiến hành quay random dựa trên 03 số đã comment để chọn ra người may mắn nhận được phần quà là một chân máy ảnh carbon của Benro trị giá 2.2tr từ nhà phân phối Hoằng Quân.

Camera.Tinhte_Macro_Sang_thu_bay_DSC_5351.jpg
Phần chia sẻ của anh Nguyễn Kiên _ @Chưa tinh tế !, anh đã tham gia Tinhte.vn từ năm đầu 2006 với đam mê chơi Blackberry và rất nhiệt tình, về sau thêm thú vui chụp ảnh và macro là một trong chủ đề anh thích, tìm hiểu học hỏi và đạt đến kết quả rất tốt. Anh cũng đã có giới thiệu bộ ảnh macro của mình ở link này.

Camera.Tinhte_Macro_Sang_thu_bay_DSC_5442.jpg
Thể loại ảnh Macro giống như thiết lập một studio mini để chúng ta có thể luyện tập cách setup ánh sáng, bố cục chủ thể cũng như cách thiết lập máy ảnh để làm thế nào chúng ta có thể đạt được tấm ảnh ưng ý.

Anh chia sẻ về thể loại macro hạng nặng hơn những loại macro “sống” thông thường đó là Stacking Focus Macro. Theo anh, Stacking Focus Macro là chủ đề khá kén người chơi, trường phái ảnh này không thể làm ảnh thương mại được, đối với anh, anh theo đuổi trường phái này chỉ để khám phá được giới hạn của bản thân mà thôi, và người chơi phải cần đầu tư rất nhiều thời gian cũng như thiết bị, kỹ thuật để chụp ảnh.


Đầu tiên, để bắt đầu phần trình bày của mình, anh Kiên đã giới thiệu với các bạn về anh Levon Bliss_một nhiếp ảnh gia rất nổi tiếng về thể loại ảnh Stacking Macro qua một video tư liệu về quá trình anh ta thực hiện những bức ảnh côn trùng với độ chi tiết và độ phân giải rất cao cho bảo tàng thiên nhiên Oxford tại Anh, qua video đó cũng là cách cho các bạn tham dự có được một cách nhìn và hiểu hơn về thể loại ảnh rất công phu Stacking Macro là như thế nào, chúng ta có thể làm được giống như Levon Bliss hay không?

Camera.Tinhte_Macro_Sang_thu_bay_DSC_5367.jpg
Nội dung buổi chia sẻ: Phần chia sẻ của anh Kiên với nội dung chính của buổi workshop xoay quanh 4 vẫn đề liên quan: thiết bị, ánh sáng, phần mềm và giao lưu hỏi đáp…

Camera.Tinhte_Macro_Sang_thu_bay_DSC_5368.jpg
1. Tìm hiểu về thiết bị:
Các thiết bị giúp chụp ảnh Stacking Macro bao gồm các loại Ray trượt, Ống kính và các loại đèn Flash/ LED phụ trợ.
A. Ray trượt: ​
Camera.Tinhte_Macro_Sang_thu_bay_DSC_5399.jpg

Nguyên tắc của ảnh Stacking Focus là ghép tất cả các ảnh có DOF khác nhau để thành 1 tấm ảnh duy nhất có độ nét xuyên suốt toàn bộ chủ thể, vì đặc điểm của thể loại này là khi lấy nét cận thì DOF sẽ rất mỏng, quá trình chụp sẽ từ điểm gần nhất và tịnh tiến dần dần cho đến khi nào thấy được DOF theo ý mình ở phía sau của chủ thể, để đảm bảo rằng bố cục không bị thay đổi… Quá trình chụp sẽ tịnh tiến dần để tìm theo một đơn vị dịch chuyển bằng nhau với khoảng cách 100 bước cho 1mm, cứ tiếp tục tịnh tiến cho đến hết chủ thể cần chụp. Chính vì điều đó nên chúng ta phải cần một thiết bị chuyên dụng để quá trình này diễn ra tự động một cách chính xác nhất.

Camera.Tinhte_Macro_Sang_thu_bay_DSC_5413.jpg Camera.Tinhte_Macro_Sang_thu_bay_DSC_5417.jpg
Có hai loại ray trượt có sẵn trên thì trường là các loại Ray trượt thủ công bằng tay hoặc các loại Ray trượt tự động.

Camera.Tinhte_Macro_Sang_thu_bay_DSC_5502.jpg
Trên thị trường hiện nay có 3 hãng chuyên làm Rail trượt là: StackShot (giá khoảng 750$); Stackrail (giá khoảng 250$); WeMacro Rail còn có phần mềm đồng bộ với Bluetooth trên điện thoại (giá khoảng 350$)​

(nguon  tinh te)

Author

admin

Website:

Related Posts

Natus error sit voluptatem

Capicola reprehenderit sirloin excepteur. Bacon bresaola tongue kielbasa, officia picanha...

Cumque corrupti dolorem etiam imperdiet

Capicola reprehenderit sirloin excepteur. Bacon bresaola tongue kielbasa, officia picanha...

Minim cupidatat dolore meatloaf

Capicola reprehenderit sirloin excepteur. Bacon bresaola tongue kielbasa, officia picanha...

Leave Your Comment

Theme Settings